Chế độ ăn khi sử dụng glucocorticoid

Khi đưa glucocorticoid vào cơ thể, làm nồng độ cortisol trong máu tăng lên, khi đó tạo ra feedback âm tính, gây ức chế trục vùng dưới đồi-tuyến yên-tuyến vỏ thượng thận, làm tuyến vỏ thượng thận giảm hoặc không tiết glucocorticoid nữa, lâu …
– Trong thời gian sử dụng GC cần có chế độ ăn thích hợp như ít đường, mỡ, muối, nhiều ion Kali, calci, protid. – Ngoài liều dùng và thời gian sử dụng thì tuổi tác và tình trạng bệnh nhân là yếu tố cần thiết để xác định các tác dụng có hại.
4. Nếu sử dụng GC dưới 2-3 tuần có thể ngừng thuốc không cần giảm liều. Sử dụng thuốc lâu dài hơn thì phải giảm liều từ từ trước khi ngừng hẳn. Sự giảm liều phụ thuộc liều dùng, thời gian sử dụng, tình trạng bệnh nhân và các tác dụng có hại của thuốc.
NỘI DUNG Đại cương về glucocorticoid (GC). Cấu trúc tuyến thượng thận Trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận (HPA) Cơ chế tác động, liều tương đương của glucocorticoid Tác dụng, chỉ định và tác dụng phụ của glucocorticoid. Vấn đề sử dụng Glucocorticoid ở …
Chế độ ăn: nhiều protein, canxi, kali, ít muối đường và lipid. Có thể dùng thêm vitamin D. Kiểm tra sức khỏe định kỳ: nước tiểu, huyết áp, điện quang dạ dày, cột sống, đường máu, kali máu, thăm dò chức năng não – tuyến yên -tuyến thượng thận.
Câu 98. Phát biểu nào sau đây KHÔNG ĐÚNG về lưu ý khi sử dụng thuốc Glucocorticoid ? A. Chế độ ăn nhiều protid , calci và kali ; ít đường và lipid . B. Chế độ ăn ; nhiều muối , protid , calci và kali ; ít đường và lipid .
Vipredni 16mg là thuốc có công dụng kháng viêm hiệu quả. Bên cạnh đó, thuốc Vipredni 16mg còn có tác dụng chống dị ứng, ức chế miễn dịch rõ rệt. Vipredni 16mg là thuốc kê đơn nên chỉ dùng khi nằm trong đơn thuốc của bác sĩ.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *