Chế độ ăn cho bệnh nhân suy thận mạn

Chế độ ăn có thể thay đổi không chỉ tùy từng bệnh nhân và đặc biệt trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối là giai đoạn nặng, mà chế độ ăn sẽ còn thay đổi ở những thời điểm khác nhau (mỗi tháng).
Chế độ ăn không hợp lý có thể làm người bệnh suy thận mạn suy kiệt sức khỏe, bệnh tăng nặng hơn và gặp khó khăn trong quá trình điều trị. Ăn uống, sinh hoạt không hợp lý sẽ dẫn đến thận hư, lâu ngày gây suy thận mạn.
Chế độ ăn cho người suy thận như thế nào để đảm bảo vừa cung cấp đủ dưỡng chất, vừa không tạo áp lực cho thận là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thực tế, bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân suy thận là rất quan trọng.
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với bệnh nhân suy thận mạn. Đặc biệt, những người bị suy thận mạn không lọc máu nếu có chế độ ăn phù hợp sẽ giúp kiểm soát bệnh suy thận mạn tốt hơn.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị đối với những bệnh nhân thận mạn, đặc biệt đối với những bệnh nhân chưa chạy thận. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ có tác động tích cực tới hiệu quả chạy thận sau này của bệnh nhân.
Những bệnh lý có thể dẫn đến suy thận mạn: Bệnh cầu thận (viêm cầu thận cấp, đái tháo đường, bệnh tự miễn…); bệnh ống thận mô kẽ (thuốc độc thận, sỏi niệu, u tiền liệt tuyến, nhiễm trùng tiểu…); bệnh mạch máu thận (tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, hẹp động mạch thận, bệnh vi mạch thận…); bệnh thận bẩm sinh (thận đa nang).
Bệnh nhân suy thận khi chế biến thức ăn, tuyệt đối không cho muối và mì chính, chỉ được phép dùng 1 thìa nước mắm mỗi ngày. Khi bị phù thì phải ăn nhạt hoàn toàn.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *