Chế độ ăn chấn thương bụng kín

Đại cương. Chấn thương bụng kín hay gọi là chạm thương bụng bao gồm cả những tổn thương về bụng, tổn thương có thể chỉ ở ngoài thành bụng nhưng có thể tổn thương các tạng đặc trong ổ bụng (như gan, lách, tụy…) hoặc tạng rỗng (dạ dày, ruột, bàng quang hoặc các thương tổn phối hợp khác).
Chấn thương kín vùng bụng thường kết hợp với chấn thương sọ não, lồng ngực, gãy xương tứ chi hay khung chậu. Vết thương ngực-bụng cũng rất thường gặp đối với các vết thương ở vùng thấp của ngực.
chấn thương bụng kín 1. chẤn thƯƠng bỤng kÍn (tỔn thƯƠng tẠng ĐẶc) bs trƯƠng thỊ thanh thỦy 2. nỘi dung 1.tỔng quÁt 2.vai trÒ cỦa cĐha 3.trÀn mÁu phÚc mẠc 4.chẤn thƯƠng gan 5.chẤn thƯƠng lÁch 6.chẤn thƯƠng tỤy 7.chẤn thƯƠng thẬn 3.
Chấn thương bụng là một chấn thương gây tổn thương vùng bụng, có thể là chấn thương kín hoặc hở và có thể gây tổn hại đến các cơ quan trong bụng. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp bao gồm đau bụng, nhạy đau, bụng cứng và bầm tím ở bên ngoài bụng.
Chấn thương bụng Đại cương Chấn thương bụng kín: Chấn thương bụng kín thường gặp trong thời bình. Tai nạn lưu thông chiếm 50-75% các nguyên nhân của chấn thương bụng kín. Các nguyên nhân khác bao gồm: ẩu đả, rơi từ trên cao, tai nạn trong sinh hoạt…
Chấn thương bụng 1. NGOẠI KHOA LÂM SÀNG-2007 CHẤN THƯƠNG VÀ VẾT THƯƠNG BỤNG1-Đại cương:1.1-Chấn thương bụng kín:Chấn thương bụng kín thường gặp trong thời bình.Tai nạn lưu thông chiếm 50-75% các nguyên nhân của chấn thương bụng kín.
Chấn thương thận chiếm 10% – 12% chấn thương bụng kín Ngày càng gia tăng về số lượng và mức độ nặng. Chấn thương trực tiếp chiếm 85 – 90%, chấn thương gián tiếp 5 – 10 %.
Chấn thương tụy, do vị trí của tụy là nằm sau phúc mạc, là một trường hợp hiếm gặp, thường thấy nhất trong những vết thương thấu bụng (súng bắn hoặc dao đâm). Chấn thương tụy chỉ xảy ra ở 1-5% những chấn thương bụng kín [1].
Trong chấn thương bụng kín do cơ chế giảm tốc đột ngột, bệnh nhân thường vào viện với: … Thái độ xử trí trước một bệnh nhân được chẩn đoán vết thương thấu bụng do hoả khí là: A. Tiếp tục theo dõi bệnh nhân. Nếu có sự thay đổi huyết động đột ngột thì mổ
Chấn thương tụy chỉ xảy ra ở 1-5% những chấn thương bụng kín. Chấn thương tụy dẫn đến tử vong do sự phối hợp của tổn thương mạch máu và tá tràng. Chấn thương tụy không phải lúc nào cũng dễ chẩn đoán vì thế thường dẫn đến sự đe dọa mạng sống của bệnh nhân.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.